Trang chủ »

Lợi ích của giấy tái chế

Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, tại Việt Nam chỉ có khoảng 40% giấy đã qua sử dụng lần đầu được tái chế, số còn lại sẽ bị phân hủy tự nhiên theo nước, rác thải hoặc thành rác phế thải không có ứng dụng được. Trong khi đó, tỷ lệ tái chế giấy ở các nước tiên tiến như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản hoặc Mỹ dao động từ 60% đến 85%. Điều đó cho thấy mức độ tái chế giấy ở nước ta còn rất thấp và chưa được quan tâm đúng mức.


Công nghệ phát triển hiện nay giúp cho giấy tái chế có thể tái sử dụng thành các loại khác bao bì giấy khác nhau như hộp giấy đựng quà, hộp giấy đựng thức ăn, thùng carton đóng hàng, thiệp mời, giỏ đựng quà....hay các vật dụng trang trí gia đình khác.

Dưới đây là một số lợi ích và ứng dụng của giấy tái chế, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi tham khảo một số ứng dụng của giấy tái chế này.
1. Tiết kiệm chi phí
Tái chế giấy thực sự giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Dưới đây là một số thông số cơ bản mà tái chế giấy có thể giúp tiết kiệm được.
- Hơn 200 cây rừng tự nhiên;
- Lượng Oxy đủ cho 15 người dùng trong 1 năm
- Hơn 50.000 lít nước đủ cho 900 lần tắm, mỗi lần 10 phút, đủ để sử dụng cho 3.500 lần dội toilet;
- Gần 5.000 kWh điện đủ dùng cho cả một căn nhà cấp 4 bình thường trong 1 năm
- Gần tương đương 700 lít dầu thô;
- Hạn chế  rất lớn lượng khí CO2 tương đương với lượng khí thải của 1 chiếc ô tô trong 7 tuần (giảm 90% lượng khí thải ô nhiễm so với quá trình sản xuất 01 tấn giấy từ gỗ).
Qua những chỉ số này ta có thể thấy, sử dụng giấy tái chế sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ cả vật chất lẫn công sức nhân lực....tạo điều kiện cho việc bảo vệ môi trường được tốt hơn!2. Bảo tồn rừng tự nhiên
Nhu cầu sử dụng giấy tăng cao, nên việc khai thác cây rừng hiện nay là rất lớn. Tại một số nơi trên thế giới rừng đang có nhu cầu suy giảm và cạn kiệt nghiêm trọng. Chúng ta liên tiếp phải đối mặt với những hiểm họa thiên tai do thiếu rừng làm rào chắn bảo vệ. Việc tái sử dụng giấy sẽ giúp làm giảm áp lực lên việc bảo tồn rừng tự nhiên, đây là việc làm cần thiết và cấp bách nhất hiện nay.
- Hạn chế việc khai thác và sử dụng rừng quá mức
- Hạn chế cấp phép khai thác cây con, khuyến khích phủ xanh đất trống đồi trọc, tạo nên lớp bảo vệ lâu dài và bền vững, khi cây lớn được sử dụng thì sẽ có lớp cây nhỏ phát triển lên để thay thế.
- Giúp giữ gìn và phát huy toàn bộ giá trị tự nhiên mà hệ thống rừng sinh thái tự nhiên cung cấp
Nên dần thay đổi thói quen dùng túi ni lon, túi nhựa bằng túi giấy. Vì các vật dụng từ nilon, composic rất khó phân hủy theo thời gian, nên để lại những tác hại môi trường sau này rất lớn.


3. Giảm lượng khí thải CO2
Công dụng lớn nhất của cây xanh đó là hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2 cho môi trường. Nếu tái chế giấy sẽ hạn chế việc khai thác những cây già lấy gỗ, sẽ giúp giữ được 1 vành đai hoàn hảo để hấp thu bớt đi khí CO2, làm giảm rất lớn lượng nhà kính trong khí quyển, giúp cho việc bảo vệ môi trường sống được tốt hơn.
Khí CO2 là tác nhân chính gây nên biến đổi và ô nhiễm khí hậu. Giảm khí CO2 cũng là tăng khả năng sống của con người trong môi trường lành mạnh được tốt hơn. Vì vậy sử dụng giấy tái chế là rất cần thiết4. Giảm chất thải rắn
Như đã  phân tích, giấy có thể được tái chế lại rất nhiều lần. Vì vậy đến khi không thể tái chế được nữa đó chỉ là chất thải nhẹ chứ không phải chất thải rắn khó phân hủy. Chất thải rắn càng lớn thì sẽ tốn rất nhiều chi phí để xử lí những chất thải rắn đó. Nếu không được xử lí triệt để sẽ để lại ảnh hưởng đến môi trường và đời sống rất lớn.
Sản phẩm giấy tái chế đơn giản nhưng có thể ứng dụng rất lớn trong đời sống như: hộp đựng thực phẩm, hộp đựng quà, thiệp mời, thùng carton chứa hàng hóa....Nên sử dụng giấy tái chế mang rất nhiều lợi thế cho môi trường và chi phí sinh hoạt hàng ngày.5. Giảm nước thải, cải thiện chất lượng nước
Có hai chỉ số để đo lường sự tác động của lượng nước thải đến môi trường là:
- Đầu vào: Lượng nước cần dùng để sản xuất giấy;
- Đầu ra: Nước nước thải ra môi trường.
Giai đoạn sản xuất bột giấy cần rất nhiều nước, số lượng giấy càng nhiều thì lượng nước càng lớn. Bên cạnh đó, lượng nước thải để sản xuất bột giấy nguyên chất cũng nhiều hơn hẳn so với tái chế giấy, chưa kể tính chất nước thải chứa nhiều độc tố hơn.
Thế nên, nếu tái chế giấy, chúng ta đã góp phần bảo vệ môi trường sống cho hệ sinh thái dưới nước.Những năm gần đây, xu hướng sử dụng giấy kraft bắt đầu được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong in ấn bao bì giấy bởi lợi ích to lớn của loại giấy tái chế này. Dĩ nhiên tùy từng mục đích mà sử dụng các loại giấy khác nhau, nhưng việc dùng giấy tái chế luôn là lựa chọn thông minh của những người yêu mến và bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số sản phẩm của xưởng in hộp giấy Ngọn Hải Đăng được làm từ giấy tái chế:


Bộ lịch bàn, sổ tayHộp giấy tái chế được sản xuất tại Ngọn Hải Đăng


Hộp giấy tái chế
Bài viết liên quan: